0926.155.888

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nệm không?

Từ giai đoạn sơ sinh cho đến giai đoạn 4 tháng tuổi, thường trẻ nằm yên một tư thế. Nếu chúng ta đặt bé một tư thế nhất định trên mặt đệm mềm (độ lún lớn) và trong thời gian kéo dài nhiều giờ thì có thể tác động không tốt đến cột sống.  Việc cho trẻ sơ sinh nằm nệm là chuyện bình thường tuy nhiên việc chọn nệm cho trẻ sơ sinh là điều các bậc phụ huynh phải lưu.

 

nệm cho trẻ sơ sinh

Những điều đặc biệt lưu ý

Trẻ nhỏ hệ xương phát triển rất nhanh và có rất nhiều thay đổi, những thói quen không khoa học có thể có những tác động xấu đến trẻ nhỏ. Ở giai đoạn trên 4 tháng tuổi, bé đã có thể tự lẫy được, tự lật trở tư thế theo ý muốn, vì vậy những tác động xấu của nệm tới cột sống trẻ cũng ít xảy ra.

Người lớn thì rất đơn giản, còn trẻ em- đặc biệt là trẻ sơ sinh với cấu tạo xương còn yếu và giấc ngủ hoàn toàn không giống như người lớn nên khi chọn mua nệm cho trẻ sơ sinh, bạn cần lưu ý đến một số đặc điểm đặc trưng riêng của nệm để có thể lựa chọn cho phù hợp. Đừng vì tiết kiệm mà không bỏ ra một số tiền cần thiết để đảm bảo giấc ngủ của bé. Trong khi đó nếu chọn được một tấm nệm tốt chính hãng, bạn có thể cho bé sử dụng nhiều năm và tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Các kích thước phù hợp

Một tấm nệm cần phải vừa khít với chiếc cũi của trẻ sơ sinh. Nó không thể quá nhỏ hoặc quá lớn so với chiều dài và chiều rộng của cũi. Nếu không, nệm có thể là một cạm bẫy nguy hiểm gây ngạt thở cho bé.

Độ cứng

Trẻ sơ sinh cần tấm nệm chắc chắn hơn là tấm nệm mềm. Ngay cả khi bạn cảm thấy rất cứng thì bé vẫn dễ dàng để thích nghi với nó.

Khả năng phục hồi

Khi bạn ấn xuống vào giữa nệm và thả ra, chú ý xem cách nó phục hồi trở lại hình dáng ban đầu. Nếu tốc độ phục hồi càng nhanh thì nệm càng tốt.

Trọng lượng

Một chiếc nệm cho trẻ sơ sinh trung bình nặng khoảng 3,5 – 4 kg và nếu là nệp xốp có thể nặng gần 10kg.

Khả năng chống thấm nước

Thông thường, nệm chống thấm nước thường được tăng cường bằng nylon. Chất liệu này rất phổ biến trong việc thấm hút nước, nước tiểu và nước bọt.

Lỗ thông hơi

Hãy tìm loại nệm có các lỗ nhỏ để không khí có thể lưu thông và đẩy mùi hôi ra ngoài.

Vệ sinh nệm

Hầu hết các loại nệm truyền thống đều có chừa chỗ để vệ sinh nệm. Chứng nhận con dấu an toàn: Đối với những loại nệm cho bé sơ sinh chất lượng cao phải kèm theo giấy chứng nhận an toàn sức khỏe.

 

nệm cho trẻ sơ sinh

 

Nệm chất liệu tự nhiên

Những chất liệu tự nhiên thì luôn an toàn với trẻ em, vì thế mà các bậc phụ huynh rất ưa chuộng dòng sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên. Da của trẻ em sơ sinh thường rất nhạy cảm, chính vì thế mà nhiều gia đình thay vì sử dụng nệm cho trẻ sơ sinh bằng chất liệu tổng hợp đã dần thay thế bằng nệm chất liệu tự nhiên, được sản xuất từ xơ dừa, cao su thiên nhiên và bề ngoài bọc vải cotton.

Nếu trẻ nằm nệm không đúng độ lún sẽ tác động đến sự phát triển của trẻ sau này. Các chuyên gia cũng khuyên bố mẹ nên tránh mua lại nệm cũ, nệm bị mòn, đặc biệt là nệm không rõ chủ nhân sử dụng để giảm tối đa nguy cơ nhiễm khuẩn  cho trẻ.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.